Một trong số 8 món ăn của vua chúa từ xưa, Yến
sào Khánh Hòa ngày nay là một trong những món ăn cao cấp nhất, mang lại nhiều
giá trị về sức khỏe, hỗ trợ điều trị một số bệnh về đường phổi, hệ tim mạch,
giúp da luôn tươi trẻ và rạng rỡ.
Trong tất cả các loại Yến sào Khánh Hòa được biết đến hiện nay, Yến Huyết (loại Yến sào Khánh Hòa có màu đỏ) được xem là tốt nhất và cũng có giá trị cao nhất. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn tạo nên màu sắc rực rỡ của loại Yến sào Khánh Hòa này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu các bạn nhé
Huyết Yến được tìm thấy chủ yếu ở sâu trong các hang động nằm rải rác khắp khu vực Đông Nam Á. Sản lượng thấp cùng với việc khai thác vô cùng khó khăn nguy hiểm nên không có nhiều Yến Huyết được bày bán rộng rãi trên thị trường. Do màu sắc đặc biệt của mình, đã có rất nhiều lời đồn đại ly kỳ về sự hình thành của loại yến sào Khánh Hòa đặc biệt này.
Máu của chim yến có tạo ra yến huyết được không?
Một số quan điểm cho rằng, trong quá trình làm
tổ chim yến trộn nước bọt và máu để làm hay do chim yến do sự vất vả trong việc
kiếm ăn và làm tổ đã thổ huyết trong quá trình làm tổ. Đây chắc chắn là một
quan niệm được rất nhiều người truyền tai nhau khi nói về Yến
Huyết tuy nhiên nó lại cũng là quan niệm sai lầm nhất. Thực tế rằng hồng
cầu trong máu có chứa Sắt (Fe) nên khi ra ngoài không khí sẽ bị oxi hóa và
chuyển thành màu đen. Không thế có màu đỏ như của loại Huyết
Yến trong tự nhiên được tìm thấy và nếu máu của chim yến có thể tạo ra
loại tổ có chất lượng tốt như thế thì có lẽ nên sử dụng trực tiếp máu sẽ tốt
hơn chăng?
Màu đỏ của yến huyết thực sự có từ đâu?
Theo kinh nghiệm của các chuyên gia khai thác Yến
sào Khánh Hòa, Yến sào Khánh Hòa càng ở sâu trong hang động ẩm và tối thì màu
sắc càng đỏ rực, Tổ màu trắng sẽ nằm gần lối vào, và đi sâu hơn một chút có thể
tìm thấy tổ màu vàng (Hồng Yến).
Chính vì điều này quan điểm thứ 2 được đặt ra, màu sắc của Yến Huyết, Yến Hồng là do sự tương tác với các bức tường, chúng hấp thu các khoáng chất tự nhiên như Sắt, Magiê, Canxi nên mới có màu như thế. Quan điểm này khá hợp lý tuy nhiên chỉ có một phần của yến sào Khánh Hòa là gắn với vách đá nên rất khó để có thể tạo nên những yến sào Khánh Hòa màu đỏ hay vàng thống nhất. Vậy thì tại sao lại vẫn có những yến sào Khánh Hòa Huyết, Yến Vàng với màu sắc đồng nhất như thế này?
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bản chất của hiện tượng này là quá trình lên men yến sào Khánh Hòa một cách tự nhiên. Ban đầu yến sào Khánh Hòa được tao ra có màu trắng bình thường, với sự kết hợp chính xác giữa các nguyên tố khác nhau từ nhiệt độ, độ ẩm, các khoáng chất tự nhiên đã tạo nên một môi trường vật chất đặc biệt thúc đẩy quá trình lên men hữu cơ xảy ra, trong khoảng thời gian 2 – 3 tháng đã tạo nên những yến sào Khánh Hòa với màu sắc khác nhau. Thí nghiệm trong các nhà nuôi yến với những điều kiện tương đồng với ngoài tự nhiên, một số yến sào Khánh Hòa cũ đã chuyển sang màu đỏ của Huyết Yến trong khi những tổ mới xây vẫn có màu trắng. Một số tổ đang trong giai đoạn lên men để chuyển thành Huyết Yến, màu sắc có sự biến chuyển rõ rệt màu trắng từ từ chuyển sang màu hồng.
Yến Huyết cũng như nhiều thực phẩm khác cũng
được thực hiện thông qua quá trình lên men tự nhiên, như nước tương, giấm,
rượu, pho mát, các loại rau củ muối như dưa, kim chi, cà pháo …. Tất cả đều là
sản phẩm của quá trình lên men. Qua trình này diễn ra một cách tuần tự, tự
nhiên, chất mới sinh ra phần lớn là có lợi cho sức khỏe con người, giúp thực
phẩm được bảo quản lâu hơn. Thực phẩm lên men đã và đang được sử dụng rộng rãi
trong bữa ăn của nhiều nền văn hóa ngày nay.
Môi trường chất lên men sẽ quyết định sản phẩm tạo thành, chất lượng Huyết Yến ở mỗi nơi từ đó cũng có nhiều khác biệt. mặc dù việc tạo ra Huyết Yến ngoài tự nhiên mất rất khó khăn và thời gian tuy nhiên chất lượng lại hơn hẳn so với Huyết Yến được tạo thành bởi phương pháp ủ nuôi khác. Chính sự khác biệt về chất lượng đã khiến cho Huyết Yến ngoài tự nhiên có mức giá cao hơn nhiều so với Huyết Yến nuôi và các loại yến khác.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét