Chuẩn bị nguyên liệu cho món ăn
· 6g yến sào Khánh Hòa
tinh chế sấy khô, hoặc 29g yến tươi tinh chế.
· 1-2 thìa cà phê đường (ngọt nhạt tùy theo sở thích cá nhân).
· 6-9 quả táo đỏ.
· 1-2 lát gừng mỏng (loại bỏ mùi tanh của yến, bổ sung thêm hương vị cho chè).
Làm sạch yến sào Khánh Hòa
Để món yến chưng cách thủy thành công thì bước
sơ chế yến sào Khánh Hòa vô cùng quan trọng, nếu bạn sử dụng yến sào Khánh Hòa
thô còn nguyên lông thì phải tiến hành làm sạch trước khi tiến hành chưng nước.
Ngâm yến sào Khánh Hòa trong nước sạch khoảng 1-2 giờ để yến sào Khánh Hòa nở và tơi, sau đó dùng nhíp để làm sạch lông yến và tạp chất, tách yến sào Khánh Hòa thành từng sợi rồi cho yến vào rây, đặt rây vào thau nước và dùng muỗng khuấy nhẹ, sau đó nhấc rây lên, với cách làm này lông tơ sẽ theo nước ra ngoài, làm nhiều lần sẽ có yến sạch.
Nếu sử dụng yến đã sơ chế để chưng cất bạn chỉ cần ngâm yến vào nước sạch khoảng 30 phút để yến nở đều, sau đó vớt yến ra là có thể chế biến được rồi.
Tiến hành chế biến món chè yến táo đỏ
Giai đoạn chuẩn bị:
– Nếu làm tổ thô thì buộc phải ngâm nước, loại bỏ sạch lông và tạp chất
– Nếu làm yến sào Khánh Hòa tinh chế thì chỉ cần ngâm trong nước sạch với thời gian từ 29 phút cho đến 60 phút (cho đến khi sợi yến tơi ra là được).
– Rửa sạch táo đỏ, ngâm nước ấm cho đến khi táo nở. Lấy ra để cho khô ráo, cho tào đỏ và bát nước vào nồi, vặn lửa lên và nấu cho tới khi sôi sau đó vặn nhỏ lữa và để cho đến khi mềm chín (9-14 phút), cho thêm đường vào và để nấu trong 4-6 phút nữa.
– Gừng non lột sạch vỏ và thái lát mỏng.
Giai đoạn chưng yến:
Cho táo đỏ với nước đường phèn vừa nấu, yến sào Khánh Hòa, gừng vào trong bát lớn bằng sành sứ, thêm nước khoảng 3/4 bát (hoặc chén), để vào trong nồi, tiến hành chưng trong khoảng 14-19 phút là vừa chín tới là có thể dùng được. Món chè yến sào Khánh Hòa chưng táo đỏ có mùi và hương vị rất đặc trưng nên sẽ ngon hơn khi dùng nóng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét