Thứ Hai, 30 tháng 7, 2018

Phân loại các loại yến qua màu sắc

Là một loại thực phẩm, dược phẩm vô cùng quý giá, yến sào Khánh Hòa có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người, vì thế nhu cầu sử dụng yến sào Khánh Hòa của người tiêu dùng cũng ngày càng tăng lên. 

Phân loại các loại yến qua màu sắc

Nguyên tắc chung để lựa chọn yến thô nguyên tổ là yến sào Khánh Hòa già, sợi yến nổi rõ, sạch, ít tạp chất và lông bám trên miếng yến thô nguyên tổ. Dưới đây là một số loại yến sào Khánh Hòa thô chủ yếu mà bạn có thể tham khảo.

Đặc điểm của yến trắng 

Có màu trắng vàng hoặc màu vàng sậm.

Yến đảo:

·  Bạch yến đảo có dạng nhỏ, cụm tròn, phần yến sào Khánh Hòa rất cứng, chắc chắn và không bằng phẳng.

·  Do thời tiết thiên nhiên khắc nghiệt nên yến thô nguyên tổ có bề mặt sần sùi, tổ càng sần sùi có màu sắc càng vàng đậm thì đây là yến thô nguyên tổ càng già.

·  Yến thô nguyên tổ ở đảo có mùi tanh nồng nhẹ.

Yến nuôi:

·  Các yến thô nguyên tổ nhân tạo thường khá to và bằng phẳng.

·  Khi được ngâm mềm, các sợi yến thô nguyên tổ sẽ nở và rời ra chứ không hề tan đi

Đặc điểm của yến hồng 

Từ cam nhạt đến cam đậm, màu sắc tự nhiên. Hồng yến đảo có màu cam tự nhiên, màu sắc từ nhạt ở giữa và đậm dần về rìa của miếng yến. Trong khi hồng yến nhân tạo có màu cam nhạt, màu nhẹ và đều màu hơn so với hồng yến đảo.

Đặc điểm của yến huyết

Từ màu đỏ nhạt đến màu đỏ đậm, khi ngâm trong nước, nước ngâm yến không đổi màu, không bị mất màu khi chưng nấu. Huyết yến có màu rất tự nhiên, vân yến nổi rõ, có bề mặt sần sùi do điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt ở đảo của các yến sào Khánh Hòa. Với yến thô nguyên tổ nào có tổ càng sần sùi, màu sắc càng đậm thì yến sào Khánh Hòa càng già.

Khi ngâm huyết yến với nước sạch, nước ngâm không bị loang màu, cũng như miếng huyết yến vẫn giữ nguyên được màu sắc kể cả khi chưng nấu thành phẩm. Có một điểm lưu ý về huyết yến như sau: màu đỏ của yến thô nguyên tổ là do phản ứng của khí Amoniac, có trong phân chim lâu ngày trên thành tường chim yến làm tổ.

Các nhà nghiên cứu đã thử dùng phân bón hữu cơ rắc lên yến sào Khánh Hòa chim bình thường thì chúng cũng chuyển sang màu đỏ. Đây là một phát hiện về nguồn gốc của huyết yến, tuy nhiên, vì mục đích lợi nhuận, việc hình thành huyết yến tự nhiên khá lâu dài, nên các nhà sản xuất đã dùng các nghiên cứu trên là rắc phân hữu cơ lên yến thường để chúng đổi sang màu đỏ. Do đó, việc bỏ ra một khoảng chi phí khá lớn để sử dụng huyết yến, nếu đây là huyết yến tự nhiên thì bạn thật may mắn.

Sau những chia sẻ trên, hi vọng các bạn sẽ có thêm được các thông tin trong việc lựa chọn yến thô nguyên tổ chính xác nhé.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét